Bán cổng trục và cổng trục

ban-cong-truc

So sánh bán cổng trục và cổng trục

Bán cổng trục và cổng trục đều là thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng phổ biến ngày nay. Thế nhưng hai thiết bị này lại có thiết kế khác biệt đôi chút. Điểm khác nhau giữa hai thiết bị này như thế nào? Ứng dụng thực tế ra sao? Hãy cùng HKD tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Bán cổng trục và cổng trục là gì?

– Từ tên gọi đã có thể thấy được cổng trục và bán cổng trục có khá nhiều điểm chung. Khái niệm của hai thiết bị này được chi tiết trong Thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động đối với cầu trục, cổng trục.

– Cụ thể, Thông tư 52 nêu rõ: “Cổng trục là loại máy làm việc theo chu kỳ, dùng để nâng và di chuyển tải trọng trong không gian, tải trọng được treo bởi móc treo hoặc bằng thiết bị mang tải khác có dầm cầu tựa trên ray bằng các chân cổng.” Trong khi đó, bán cổng trục lại hơi khác đôi chút.

cong-truc-15-tan-gia-re
cẩu trục chữ A 15 tấn

Bán cổng trục là loại máy làm việc theo chu kỳ, dùng để nâng và di chuyển tải trọng trong không gian, tải trọng được treo bởi móc treo hoặc bằng thiết bị mang tải khác có dầm cầu tựa trực tiếp trên đường ra ở một đầu và dựa trên chân cổng ở đầu kia.”

ban-cong-truc
Bán cổng trục dầm đôi

So sánh về thiết kế và cấu tạo của cổng trục, bán cổng trục

– Thực chất, xét về cấu tạo thì cổng trục và bán cổng trục giống nhau khi đều sở hữu những bộ phận gồm dầm chính, đường chạy ray di chuyển, pa lăng, chân cổng trục, bánh xe, thiết bị neo giữ cổng trục trong điều kiện không làm việc… Điểm khác biệt chủ yếu đến từ thiết kế của hai thiết bị nâng hạ – di chuyển vật nặng này.

– Theo đó, cổng trục được tạo nên bởi các chân cổng kết hợp với dầm chính vắt ngang ở phía trên cao. Số lượng chân cổng trục là số chẵn, đối xứng với nhau. Thông thường là loại 2 chân cổng hoặc 4 chân cổng. Mục đích là để phân tán đều trọng lực của vật nặng khi thiết bị hoạt động.

– Dầm chính vắt ngang phía trên cao tạo thành hình ảnh của một chiếc cổng nên thiết bị được gọi là cổng trục. Trong khi đó bán cổng trục là thiết bị có một chân. Thiết bị chỉ có một đầu giàn thép lắp đặt trực tiếp với chân cổng. Đầu kia đặt tựa và lăn trên đường ray như một bên của cầu trục.

– Xét đến cùng thì bán cổng trục cũng là một loại cổng trục (nửa cổng trục, nửa cầu trục). Vì vậy cấu tạo, phương thức hoạt động, cách lắp đặt gần như giống hệt nhau.

– Điểm khác biệt duy nhất là thiết bị có kết cấu một bên chân cổng thay vì hai bên chân cổng hoặc 4 chân đối xứng như cổng trục thông thường.

– Ngoài bán cổng trục còn có cổng trục chữ A, cổng trục đẩy tay, cổng trục có công soon một bên, cổng trục có công soon hai bên, cổng trục một chân cứng một chân mềm…

Rulo-cuon-nha-cap-cong-truc
Rulo quấn nhả cáp cổng trục

 

Phương thức hoạt động của cổng trục và bán cổng trục

– Cấu tạo giống nhau, thiết kế có phần tương tự nên phương thức hoạt động của cổng trục và bán cổng trục cũng không có sự khác biệt. Trên thị trường hiện nay đa số là cổng trục – bán cổng trục một dầm. Tức là thiết bị có duy nhất một dầm chính có kết cấu hình chữ I hoặc hình dầm hộp.

– Trường hợp khách hàng có nhu cầu nâng hạ hàng hóa trọng lượng lớn đến cực lớn thì có thể chọn cổng trục dầm giàn hoặc cổng trục dầm đôi. Bộ phận dầm chính được treo bởi các đòn treo, đòn khung và liên kết với chân của cầu trục bằng bu lông. Chân cổng trục cũng liên kết với dầm biên (chân chạy) bằng bu lông.

– Pa lăng được lắp đặt bên cánh dưới của dầm chính (cổng trục dầm đơn) hoặc đặt ngồi theo kiểu blog bên trên dầm chính. Pa lăng có nhiệm vụ neo giữ để nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng hoạt động theo đường chạy ray di chuyển tới vị trí mà kỹ thuật viên điều khiển. Từ đó giải phóng sức người, gia tăng hiệu suất làm việc với hàng hóa trọng lượng đơn vị tấn, kích thước cồng kềnh.

Ứng dụng của cổng trục và bán cổng trục

– Cổng trục và bán cổng trục có nhiệm vụ giống nhau khi đều hỗ trợ vận chuyển, nâng hạ hàng hóa có tải trọng lớn mà không tốn nhiều công sức, thời gian. Cả hai thiết bị đều sở hữu kết cấu chắc chắn, hoạt động sắp xếp, vận chuyển hàng hóa linh hoạt, độ chính xác cao.

– Cổng trục ứng dụng đa dạng từ công trình trong nhà cho đến ngoài trời. Trong đó phổ biến hơn cả là sử dụng trong các bến bãi, kho hàng, cảng biển… Trong khi đó bán cổng trục lại sở hữu tải trọng đa dạng, khẩu độ ngang từ 5 – 30 mét, chiều cao nâng có thể đạt 15 đến 20 mét.
– Thiết bị chủ yếu ứng dụng trong các nhà máy và kho bãi. Điển hình như cơ sở đóng tàu, nhà máy sản xuất cơ khí, nhà máy sản xuất sắt thép, cơ sở sản xuất bê tông, nhà máy thủy điện… Nói chung ứng dụng của cổng trục và bán cổng trục tương tự nhau.

– Đặc điểm về mặt thiết kế góp phần hỗ trợ cho thiết bị khi hoạt động. Bán cổng trục có thể tận dụng công trình sẵn có để thay thế cho một bên chân cổng trục. Tuy nhiên không phải công trình nào cũng hỗ trợ như vậy. Trong trường hợp đó cổng trục mới là lựa chọn hoàn hảo nhất.

CÔNG TY TNHH CN XÂY DỰNG BIGGER 

Tư vấn bán hàng: 0984 826 686

Email: Biggercranes@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.