Ưu điểm và ứng dụng của cẩu trục chữ A

cong-truc-15-tan-gia-re

Đánh giá ưu điểm và ứng dụng của cẩu trục chữ A

Cẩu trục chữ A nói riêng và cẩu trục nói chung đều là thiết bị nâng hạ, vật tải hàng hóa được sử dụng phổ biến trong nền kinh tế hiện nay.

– Thiết bị cẩu trục chữ A đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng thông qua khả năng tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí.

cong-truc-chu-a-10-tan-dam-don
Cổng trục chữ A 10 tấn dầm đơn

Cẩu trục chữ A là gì?

Cẩu trục là một trong số những thiết bị được sử dụng để nâng hạ hàng hóa theo phương ngang – dọc phổ biến hiện nay. Thiết bị được gọi với tên tiếng Anh là Overhead Crane.

– Ngoài ứng dụng nâng hạ hàng hóa, cẩu trục còn được sử dụng để di chuyển vật dụng, vật liệu, thiết bị phục vụ nhu cầu vận chuyển trong nhà kho hoặc không gian nhà xưởng.

– Ngoài làm việc trong nhà xưởng thì cổng trục chữ A còn cho phép hoạt động độc lập ngoài trời. Cẩu trục chữ A là một trong số những loại cẩu trục được cung ứng trên thị trường hiện nay.

– Cẩu trục phân loại thông qua thiết kế bao gồm cẩu trục chữ A, cẩu trục xếp và cẩu trục tháp. Trong đó cẩu trục chữ A được thiết kế dưới dạng hình trụ tam giác cho hai chân kết hợp với thanh ngang ở giữa tạo thành hình chữ A.

– Nếu nhìn theo hướng trực diện thì thiết bị có dạng hình thang cân. Kết hợp với đó là bánh xe được lắp đặt ở dưới chân dầm cho phép thiết bị có thể di chuyển để vận chuyển hàng hóa.

– Chân dầm được thiết kế dưới dạng chữ A đối xứng hai bên giúp phân tán lực cho thiết bị trong quá trình nâng hạ hàng hóa có tải trọng lớn.

cong-truc-15-tan-gia-re
Cổng trục chữ A 35 tấn

Cấu tạo cơ bản của cẩu trục chữ A

– Về cơ bản thì cẩu trục chữ A hiện nay đa số là loại cẩu trục 1 dầm. Tức là thiết bị có kết cấu gồm duy nhất một dầm chính được chế tạo dưới dạng hình chữ I hoặc theo kiểu hình dầm hộp.

– Trong một số trường hợp thiết bị có thể kết hợp giữa thiết kế hình chữ I với thiết kế khác và đúc hàn bên dưới để gia tăng độ cứng và độ võng cho dầm chính.

– Đặc biệt là những cẩu trục có khẩu độ lớn thì yêu cầu về độ cứng và độ võng của dầm chính lại càng cao.

– Cẩu trục chữ A dầm đơn yêu cầu cấu tạo thường có một chân cứng một chân mềm hoặc hai chân cứng. Dầm chính được treo bởi các khung, đòn treo liên kết với chân cầu trục bằng bu lông.

– Chân cổng trục liên kết với dầm biên (chân chạy) cũng bằng bu lông. Bộ phận dầm biên gồm có 2 bộ và đều được trang bị động cơ giảm tốc có công suất từ 0.75kW – 2.2 kW

– kết hợp tốc độ trục ra động cơ từ 89-120 vòng/ phút để tạo tốc độ di chuyển cho cầu trục từ 20 – 25 mét/ phút.

– Cẩu trục chữ A có thể nâng hạ và di chuyển hàng hóa là nhờ bộ phận pa lăng. Thông thường pa lăng được sử dụng là pa lăng xích điện hoặc pa lăng cáp điện treo bên cánh dưới của dầm cẩu trục chữ A.

– Cẩu trục chữ A có thiết kế đa dạng cả trong kích thước cũng như tải trọng, cho phép điều khiển bằng tay hoặc điều khiển từ xa.

– Thiết bị chủ yếu hoạt động bằng hệ thống điện và di chuyển bằng pa lăng. Công dụng chủ yếu của cẩu trục này là vận chuyển, nâng hạ và xếp dỡ hàng hóa.

– Do sự đa dạng về mặt thiết kế, kết cấu nên khách hàng có thể thay đổi cấu tạo để phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm của nhà xưởng.

cong-truc-2-tan
Cấu tạo cổng trục chữ A

Đánh giá ưu nhược điểm của cẩu trục chữ A

Cẩu trục chữ A có nhiều ưu điểm nổi bật thể hiện thông qua công dụng, độ bền và ứng dụng thực tế. Cụ thể như sau:

+) Thiết bị có chiều cao nâng hạ hàng hóa không bị phụ thuộc bởi diện tích nhà xưởng hay kết cấu.

+) Người sử dụng hoàn toàn có thể điều chỉnh dễ dàng chiều cao của thiết bị ngay từ quá trình thiết kế hoặc yêu cầu lắp đặt theo nhu cầu để phù hợp với mục đích nâng hạ, vận chuyển hàng hóa.

+) Thiết bị có tải trọng lớn cho phép nâng hạ, di chuyển được hàng hóa có tải trọng lớn lên đến hàng trăm tấn hoặc hàng hóa có kích cỡ cồng kềnh.

+) Cẩu trục chữ A được trang bị thông báo giới hạn, các thiết bị phòng chống cháy nổ nhẳm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

+) Thiết bị có nhiều cơ chế điều khiển khác nhau giúp người dùng vận hành dễ dàng hơn.

+) Quá trình tháo lắp cẩu trục dễ dàng hỗ trợ việc sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng nhanh chóng.

cong-truc-15-tan-dam-doi
Cổng trục dầm đôi

Lợi ích của cẩu trục chữ A đối với doanh nghiệp

– Các doanh nghiệp có nhu cầu xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa lớn. Vì vậy nhà xưởng, bến bãi, kho hàng, cảng biển cần được trang bị các thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa như cầu trục, cẩu trục, cổng trục nhằm tiết kiệm nhân công, tiết kiệm thời gian và chi phí.

– Cẩu trục chữ A có tải trọng lớn là công cụ đắc lực giúp bốc xếp hàng hóa trong nhà xưởng mà không cần phải sử dụng đến sức người. điều đó cũng đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn để trả lương cho nhân công.

– Thiết bị có độ an toàn cao nên hạn chế được tai nạn, chấn thương trong quá trình mình sử dụng nhân công bốc vác hàng hóa theo cách truyền thống. Thiết bị cho phép nâng hạ hàng hóa ở những độ cao khác nhau giúp tận dụng tối đa diện tích nhà xưởng.

– Việc sử dụng cẩu trục chữ A còn là phương thức cải tiến hoàn toàn quá trình bảo quản và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

– Nhiều tiêu chuẩn hiện nay đều đánh giá cao những tổ chức áp dụng khoa học công nghệ hệ vào sản xuất, cung ứng hàng hóa. Ví dụ như tiêu chuẩn ISO 13485, ISO 9001, ISO 22000…

Lợi ích khi lắp đặt cổng trục chữ A
Lợi ích khi lắp đặt cẩu trục chữ A

Điểm hạn chế của cẩu trục chữ A

– Cẩu trục chữ A đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thiết bị này không hề có bất cứ nhược điểm nào.

– Thiết bị hoạt động và di chuyển thông qua đường ray đặt trên nền nhà xưởng nên yêu cầu nhà xưởng phải có không gian thông thoáng, bề mặt di chuyển bằng phẳng, không có chướng ngại vật.

Trong trường hợp khách hàng lựa chọn cẩu trục có tải trọng lớn thì quá trình lắp đặt các bộ phận sẽ khó khăn hơn. Mặt khác chỉ cần một bộ phận, một thiết bị bố trí chưa chính xác cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cẩu trục.

– Vì vậy một đơn vị cung cấp uy tín, lắp đặt chuyên nghiệp là điều cần thiết để có một cẩu trục chữ A hoạt động hiệu quả.

CÔNG TY TNHH CN XÂY DỰNG BIGGER 

Tư vấn bán hàng: 0984 826 686

Email: Biggercranes@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.